5 ngày liên tiếp không có ca mắc mới nhưng chủ quan dịch sẽ quay trở lại

139 0
Muabuonfa.com – Việt Nam đã có 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới, hiện đã có 215/268 trường hợp được chữa khỏi (chiếm 80% tổng số ca bệnh). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường khiến dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h ngày 21/4/2020:

* Thế giới: 2.481.045 người mắc, 170.425 người tử vong.

– 212 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

– Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 30.138, số ca tử vong là 1.171.

– Việt Nam đứng thứ 119/212 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực ASEAN.

* Việt Nam: 268 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

– Số ca bình phục: 215

– 53 ca bệnh đang được điều trị.

Số ca nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay Số ca nhiễm nhập cảnh có thời gian trong cộng đồng Số lượng F1 đang  được cách ly tập trung Số lượng F2 được cách ly tại nhà  và theo dõi y tế
128 140 15.636 60.163

 

1. Tổng số ca mắc mới tính từ 9h ngày 20/4 đến 9h ngày 21/4 trên tổng số ca tích luỹ: 0/268

2Tổng số ca bình phục trong ngày: 12

3Số ca tử vong: 0

4Năm địa phương có đông bệnh nhân nhất:

– Hà Nội: 112

– TP Hồ Chí Minh: 55

– Vĩnh Phúc: 19

– Ninh Bình: 13

– Bình Thuận: 09

5Số ca nặng: 03

6. Số ca có tiến triển tốt: 21 trường hợp âm tính lần 1, trong đó 07 trường hợp tính từ 2 lần trở lên.

7. Số người cách ly:

– Tại bệnh viện: 268

– Tại khu cách ly tập trung: 15.368

– Tại nhà: 60.163

8. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 128

9. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140

Trong đó:

– 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng.

– 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng.

 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Danh sách các trường hợp mắc bệnh theo tỉnh, thành phố:

Thông tin một số ổ dịch hiện nay:

Nguồn: Cục Y tế dự phòng; *Đang tiếp tục cập nhật…

8. Nhận xét

– Việt Nam bước vào ngày thứ 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Thủ tướng nhìn nhận, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường mà dịch bệnh có thể quay lại.

– Cần tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/4. Tại cuộc họp tới, các nhóm địa phương nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp cũng sẽ được xem xét để điều chỉnh. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo Thủ tướng về các nhóm nguy cơ này tại cuộc họp 22/4 để “chốt” lại. Nếu tình hình an toàn thì nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ.

– Tuy nhiên, khả khả năng lây nhiễm vẫn còn cao, tất cả các địa phương, hệ thống chính trị cũng như người dân vẫn phải tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

– Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, nhưng không được lơ là, chủ quan, thoả mãn.

– Việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện.

– Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương.

Khuyến cáo:

– Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch và hướng dẫn của ngành y tế, không nên chủ quan, lơ là để tránh tình trạng bệnh dịch có thể lây lan trong cộng đồng.

– Người dân cần tuân thủ hướng dẫn của phòng chống dịch bệnh ở những nơi thuộc nhóm nguy cơ thấp, người dân vẫn cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

– Hà Nội khuyến khích các trường hợp dương tính về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn. Tất cả trường hợp dương tính ra viện, khi đón về nhà phải tổ chức cách ly tiếp 14 ngày, việc này phải bảo đảm 100%.

Người từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, đề nghị các địa phương tuyên truyền để các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà bởi nếu không sẽ có nguy cơ tiềm tàng, hoàn toàn các trường hợp này đi ra ngoài có thể phát tán virus nếu có mà chính họ không biết. Các trường hợp này cần tiếp tục cách ly 14 ngày, khuyến khích việc cách ly kéo dài hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản phòng, chống dịch COVID-19

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 m.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe  hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Bình luận Facebook

Related Post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *