Các ca dương tính Covid-19 mới ở thôn Hạ Lôi đều nằm trong tiên lượng

144 0

Muabuonfa – Ngày 13-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, nếu các cơ quan chức năng phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) thì vẫn không có gì bất thường, mà hoàn toàn nằm trong sự tiên lượng. Điều này xảy ra với bất kỳ ổ dịch nào và đó là lý do phải cách ly y tế để khoanh vùng, điều tra, xét nghiệm, xử lý ổ dịch…

Theo PGS.TS Trần Như Dương, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp về yếu tố dịch tễ, song nhờ sự chủ động vào cuộc của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, mầm bệnh đã được phát hiện nhanh, chính xác, kịp thời. Việc tiến hành cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi đã, đang góp phần giảm nhiều nguy cơ lây lan. Công tác xét nghiệm mở rộng cho 100% người dân tại ổ dịch này thể hiện sự quyết liệt khoanh vùng, dập dịch ngay từ khi còn là “đốm lửa nhỏ”, đồng thời cho thấy sự quan tâm chu đáo cuộc sống người dân của chính quyền thành phố.

Là người trực tiếp tham gia chống dịch tại thôn Hạ Lôi trong những ngày vừa qua, PGS.TS Trần Như Dương thông tin, người dân thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế; mỗi người đều thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình, tự giác “nhà nào ở nhà đó”. Đời sống của người dân được bảo đảm, giá các loại hàng hóa ổn định. Hằng ngày, 66 tổ phản ứng nhanh “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, gặp từng người dân để tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm việc cách ly; cung cấp thông tin dịch tễ…

Các ca dương tính Covid-19 mới ở thôn Hạ Lôi đều nằm trong tiên lượng

“Càng trong gian khó, càng thấy rõ hơn tinh thần đoàn kết của nhân dân; sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cũng như huyện Mê Linh. Duy trì được điều này, việc dập dịch tại thôn Hạ Lôi chắc chắc sẽ thành công”, PGS.TS Trần Như Dương tin tưởng.

Từ kinh nghiệm chuyên môn, PGS.TS Trần Như Dương mong muốn người dân thôn Hạ Lôi tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly y tế; nhân dân Thủ đô chủ động cách ly xã hội. Thành phố Hà Nội nên kéo dài thời gian cách ly xã hội, ít nhất thêm 1 tuần nữa; đồng thời tiếp tục mở rộng việc xét nghiệm, giúp phát hiện sớm nguồn lây nhiễm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết thêm, đến nay, gần 11.000 người dân thôn Hạ Lôi đã được lấy mẫu để xét nghiệm. Đây là giải pháp tối ưu nhằm phát hiện chính xác các trường hợp lây nhiễm, từ đó khoanh vùng, điều tra, xác minh, dập dịch hiệu quả.

Liên quan đến ca bệnh số 262 ở thôn Hạ Lôi, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng điều tra, khoanh vùng các đối tượng liên quan; đồng thời phối hợp với các tỉnh, thành phố để thực hiện các biện pháp phòng dịch, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguồn lây nhiễm.

Về cơ bản, Hà Nội vẫn đang kiểm soát tình hình dịch Covid-19 tại thôn Hạ Lôi nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung.

Bình luận Facebook

Related Post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *